Lễ hội Yên Tử – Lễ hội Phật giáo lớn nhất Việt Nam

by Loan Nguyen

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch. Trong những năm gần đây, Yên Tử trở thành điểm du lịch tâm linh và văn hóa, sinh thái, cảnh quan. Nơi đây thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến thường xuyên quanh năm.

50lhyentu02

Lễ khai mạc Lễ hội Yên Tử (Ảnh: vietnamtourism)

Núi Yên Tử thuộc vòng cung Đông Triều, có độ cao 1.068m so với mực nước biển. Từ xa xưa, Yên Tử đã có nhiều tên gọi như Tượng Sơn (Voi), Bạch Vân (Mây Trắng), Phù Vân Sơn (Mây Nổi), Linh Sơn (Núi Thánh) và được mệnh danh là một trong tứ linh. của Giao Châu. Bên cạnh nhiều ngôi chùa, nơi đây còn lưu giữ nhiều tài liệu tôn giáo và văn hóa cổ như kinh sách quý giá và các tác phẩm của các nhà sư.

Vào thế kỷ 13, vua Trần Nhân Tông (1258-1308), vị vua thứ ba của nhà Trần, thoái vị khi 35 tuổi và dành cả cuộc đời trên núi Yên Tử, tu hành theo đạo Phật. Ngài đã thành lập Trường phái Phật giáo Việt Nam đầu tiên có tên là “Thiền Tông,” Việt Nam Thiền tông, biến nơi đây thành kinh đô của Phật giáo Việt Nam.

hình ảnh 851225_m_n_m_a_l_n_ch_o_m_ng_l__h_i_xu_n_y_n_t _-__ nh_ng__d_u

Tiết mục múa lân (Ảnh: baoquangninh)

Vào ngày 10 tháng Giêng (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch), Lễ khai mạc Hội Xuân truyền thống được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú gồm các nghi lễ truyền thống và biểu diễn nghệ thuật. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các hoạt động tưng bừng, sôi nổi như sinh hoạt văn hóa dân gian, múa lân, võ cổ truyền, các trò chơi dân gian trong lễ hội.

Khu di tích Yên Tử là sự kết hợp hài hòa và hấp dẫn bởi hai yếu tố: bề dày lịch sử và cảnh thiên nhiên kỳ bí. Đó là vẻ đẹp hoang sơ và ẩn chứa nhiều thông tin về quá khứ và hiện tại của con người.

Với những giá trị quan trọng về lịch sử, văn hóa và thiên nhiên, Yên Tử đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 9 năm 2012. Đây cũng là một trong 10 điểm đến tâm linh nổi tiếng nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.-TTXVN. Trang web của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) cũng có khu di tích Yên Tử trong danh sách đề cử di sản.

You may also like

Leave a Comment