Vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam

by Loan Nguyen

Cuộc đời xa hoa của Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, đã truyền cảm hứng cho Phạm Hà tạo ra Emperor Cruises và viết một cuốn sách về ông.

Đến thăm các lăng tẩm tráng lệ của các vị hoàng đế Việt Nam ở Huế, nhiều người không khỏi thắc mắc về lăng mộ của vị hoàng đế cuối cùng của đất nước, Bảo Đại, và lịch sử đã coi ông là vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn như thế nào.

Là một người Việt Nam am hiểu văn hóa và lịch sử, tôi luôn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của chúng ta và tôi say mê cuộc đời đầy cảm hứng của Bảo Đại và những gì ông ấy đã làm cho độc lập, tự do và thống nhất của Việt Nam.

Đáng buồn thay, giống như nhiều người Việt Nam khác, tôi không biết nhiều về cuộc sống của ông trước khi bắt tay vào thực hiện dự án này. Triều đại của Bảo Đại có vẻ được mô tả theo một cách tiêu cực, nhưng từ nghiên cứu của riêng tôi và theo ý kiến của riêng tôi, ông là một nhà cải cách, yêu nước và dân chủ.

anh-doc-ve-vua-bao-dai-o-sai-gon-nam-1950-hinh-6

Hoàng đế Bảo Đại (giữa)

Cuộc đời của Hoàng đế Bảo Đại (1913-1997) trải qua bốn giai đoạn quan trọng – là Hoàng đế An Nam, cố vấn của Hồ Chí Minh, Quốc trưởng Việt Nam, lưu vong và chôn cất tại Pháp.

Khi Việt Nam là chính quyền bảo hộ của Pháp đã được chia thành ba miền: miền Bắc (Bắc Kỳ), với Hà Nội là thủ đô, miền Trung (An Nam), với Huế là thủ đô và miền Nam, (Nam Kỳ), với Sài Gòn là thủ đô. Cùng với Lào và Campuchia, khu vực này được gọi là Đông Dương thuộc Pháp. Bảo Đại là Hoàng đế của An Nam và đóng đô ở Huế nhưng ông vẫn là vị hoàng đế tinh thần của cả Việt Nam.

Sinh ra tại Huế vào ngày 22 tháng 10 năm 1913, Hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Thụy được đào tạo tại Pháp, nơi ông được đắm mình trong ngôn ngữ, lịch sử, âm nhạc và nghệ thuật Pháp. Ông đã không trở về Việt Nam cho đến khi vua Khải Định qua đời vào năm 1925. Ngày 8 tháng 1 năm 1926, ông lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Bảo Đại (Bảo Đại Đế) trước khi trở về Pháp. Chính phủ Pháp đã không cho phép ông trở lại Việt Nam một lần nữa cho đến ngày 10 tháng 9 năm 1932, nhưng với tư cách là hoàng đế ở Việt Nam do Pháp cai trị, ông có rất ít quyền hành và không được phép thực hiện các cải cách mà ông mong muốn, và sau khi Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến. II, ông tuyên bố độc lập của Đế quốc Việt Nam vào ngày 11 tháng 3 năm 1945.

Đất nước sớm chìm trong Cách mạng tháng Tám do Việt Minh cộng sản và lãnh tụ Hồ Chí Minh lãnh đạo. Sau đó vào năm 1945, Bảo Đại thoái vị hoàng đế và nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm cố vấn tối cao cho chính phủ mới của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sau đó, Bảo Đại đi sứ sang Trung Quốc và được Hồ Chí Minh yêu cầu ở lại Côn Minh. Sau đó, ông chuyển đến Hồng Kông và quyết định ở lại đó cho đến năm 1949. Khi Chiến tranh Pháp bắt đầu, sau đó ông trở lại lãnh đạo Quốc gia Việt Nam có trụ sở tại Sài Gòn với tư cách là Quốc trưởng. Thủ phủ của ông là Đà Lạt và chính quyền của ông bao gồm tất cả các vùng cao nguyên miền Trung. Tuy nhiên, cái gọi là Giải pháp Bảo Đại đã không giành được sự ủng hộ của dân chúng.

Sau khi Chiến tranh Pháp kết thúc, Bảo Đại đặt Ngô Đình Diệm làm Thủ tướng. Sau đó hối hận về hành động này, Bảo Đại cố gắng giành lại quyền kiểm soát, cuối cùng ủy quyền cho một trong các tướng lãnh của mình lãnh đạo cuộc đảo chính chống lại Diệm. Cuộc đảo chính thất bại, và Diệm sau đó kêu gọi một cuộc bầu cử vào tháng 10 năm 1955 để xác định xem đất nước nên là một chế độ quân chủ hay cộng hòa. Ông Diệm đã thắng trong cuộc trưng cầu dân ý với số phiếu áp đảo và trở thành Tổng thống Việt Nam Cộng hòa (VNCH, hay Nam Việt Nam). Bảo Đại dành phần lớn thời gian còn lại của cuộc đời tại lâu đài của mình gần Cannes. Ông qua đời tại Paris vào ngày 30 tháng 7 năm 1997. Cùng với Hoàng đế Duy Tân và Hoàng đế Hàm Nghi, Bảo Đại là một trong ba vị hoàng đế duy nhất của triều Nguyễn không được chôn cất tại Việt Nam.

Vị Hoàng đế và đế chế của người

Bảo Đại đặc biệt thích săn bắn ở Đắc Lắc và Buôn Mê Thuột, câu cá biển ngoài khơi Nha Trang và câu cá nước ngọt ở Hồ Lắk, hồ nước ngọt lớn nhất ở Tây Nguyên. Vào những năm 1930, Hoàng đế Bảo Đại đã xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng ở một số địa điểm đẹp nhất Việt Nam.

Hoàng thành, Huế

Imperial-_citadel

Là quê hương của các vị hoàng đế, Huế là kinh đô của Việt Nam từ năm 1802 đến năm 1945 dưới triều Nguyễn. Vào đầu thế kỷ 19, vua Gia Long đã tham khảo ý kiến của các nhà địa danh để tìm nơi tốt nhất để xây dựng cung điện và thành quách mới. Các nhà phong thuỷ đã chọn địa điểm hiện tại là Huế. Bảo Đại trở thành hoàng đế năm 1926 cho đến khi thoái vị năm 1945 và sống cùng gia đình tại điện Kiến Trung trong Tử Cấm Thành ở Huế. Sau khi phong trào giải phóng Việt Nam buộc phải thoái vị vào năm 1945, Bảo Đại chuyển từ Cố đô về cung An Định cùng với mẹ là Từ Cung, vợ là Nam Phương và 5 người con.

Biệt thự Bảo Đại, Nha Trang

Biệt thự phong cách thuộc địa Pháp, hay còn gọi là Dinh Bảo Đại, nằm ở Cầu Đá, Nha Trang, và hoàng đế đã sử dụng nó làm nơi nghỉ mát cho hoàng gia và những người tình từ năm 1940 đến năm 1945. Hoàng đế đã dành rất nhiều thời gian cho những biệt thự nguy nga với người thiếp yêu nhất của mình là Mộng Điệp. Một chuyến viếng thăm cung điện sẽ mang lại cho du khách hương vị quá khứ của Việt Nam trong khi thưởng ngoạn một số cảnh đẹp nhất của Nha Trang.

Cung điện Đà Lạt

dinh_dalatĐà Lạt, trước đây là nhà ga trên đồi của Pháp, có lẽ là địa điểm quan trọng nhất đối với Hoàng đế Bảo Đại sau Hoàng thành Huế. Năm 1933, hoàng đế gặp Nguyễn Hữu Thị Lan trong một bữa tiệc ở Đà Lạt, và bà trở thành hoàng hậu đầu tiên và duy nhất của ông, Nam Phương. Ông cũng sống ở đây với những người tình của mình là vợ lẽ Mộng Điệp và Phi Anh. Theo Nguyễn Đắc Xuân, Bảo Đại đã xây biệt thự cho người tình Mộng Điệp trong rừng núi cao gần dinh chính thức của mình và một biệt thự bằng đá kiểu Tây Ban Nha rất đẹp cho vợ lẽ Phi Anh, hiện là một khách sạn sang trọng ở Đà Lạt.

Biệt thự Đồ Sơn

Đồ Sơn chỉ cách Vịnh Hạ Long nổi tiếng vài giờ đi thuyền. Hoàng đế Bảo Đại đã từng ở đây để nghỉ mát và thư giãn cùng gia đình từ năm 1933 đến năm 1954, khi ông là Hoàng đế An Nam và Quốc trưởng Việt Nam.

Bạch Dinh, Vũng Tàu

cung điện trắngBạch Dinh ở Vũng Tàu hiện chỉ cách TP.HCM hai giờ đi tàu cao tốc hoặc ô tô. Bảo Đại ở đây định kỳ từ năm 1926 đến năm 1954 để gia đình đi nghỉ và các công việc của Nhà nước.

Biệt thự Hồ Lak

Vua Bảo Đại say mê săn bắn. Nếu có thời gian rảnh, anh và những người hầu của mình luôn đi săn. Khi còn ở dinh thự ở Nha Trang, nếu muốn vào rừng Mê Vân ở Đắc Lắc hoặc vào Bảo Lộc săn bắn, ông thường tự lái xe. Ông thậm chí còn ra lệnh xây một biệt thự bên Hồ Lak.

                                                                                                                                              (Theo Phạm Hà)

You may also like

Leave a Comment