Hà Nội được CNN bình chọn là top 10 điểm đến có hương vị cà phê ngon nhất thế giới

by Loan Nguyen

Trong một cuộc bình chọn của CNN, Hà Nội (Việt Nam) nằm trong 10 điểm đến có hương vị cà phê tuyệt vời nhất thế giới. Vậy điều gì tạo nên sức hút của cà phê Hà Nội?

Cà phê đối với người Việt như CNN miêu tả là “ngấm vào tận trong máu của người dân nước này”. Người ta thích những buổi sáng cuối tuần, nhâm nhi một chút vị đắng ngọt hòa quyện, cũng thích những buổi chiều thu, nhấm nháp cà phê với cơn gió lạnh đầu mùa. Cà phê Hà Nội không thể thúc giục, vội vàng mà hương vị và phê Hà Nội là một thứ ngoại lai, chắt lọc những chất riêng của người Hà Nội.

Cà phê đối với người Việt:

Nằm trong top 10 điểm đến có hương vị cà phê ngon nhất thế giới, cà phê của Hà Nội được đặt ngang hàng với các tượng đài về cà phê như Wellington của New Zealand, Melbourne của Úc hay London của Anh. Tuy nhiên điều mà khiến chúng ta tự hào hơn là nền văn hóa cà phê đa dạng, phong phú mà chắc chắn không nơi nào sánh được.

Cà phê Thái đã gần trăm tuổi vẫn giữ được nét riêng - Ảnh: Toplist

Cà phê, Hà Nội không thiếu bất cứ loại nào. Từ cà phê vỉa hè, đường phố chỉ hơn mười nghìn đồng một cốc, đến những thương hiệu cà phê nổi tiếng, cà phê “một chữ” đến gần một trăm nghìn đồng một cốc đều đủ cả. Đặc điểm của những quán cà phê mang thương hiệu lâu đời như Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng đều thường tự chế riêng cho mình một dòng sản phẩm cafe rang xay riêng biệt, một không gian thưởng thức cà phê cũng rất riêng. Chính điều đấy là nền tảng phát triển lối văn hóa cà phê khác biệt hóa của cà phê Hà Nội sau này.

Cà Phê Năng với chất riêng không thể nhầm lẫn - Ảnh: @giangbum

Theo như CNN, chỉ cần loanh quanh một con phố nhỏ ở Hà Nội đã có thể bắt gặp nhiều quán cà phê với nhiều phong cách khác nhau. Tất nhiên bạn không thể mong chờ một cốc espresso ép, hay một cốc latte mềm mịn bọt sữa tại nơi đây nhưng ngược lại, Hà Nội sẽ đem đến cho bạn những sự bất ngờ vị giác – cà phê phin.

Cà phê phin là loại cà phê truyền thống được CNN nhắc tới - Ảnh: @ha.t.t.ng

Đặc biệt loại cà phê này rất có sức hút đối với du khách nước ngoài. Cà phê sau khi rang xay được pha trong một cái phin truyền thống, chảy từng giọt đậm đà xuống tạo nên đầy đủ mùi vị: mùi thơm, vị đắng, chua cùng ngọt. Cảm giác nhìn từng giọt cà phê phin chảy xuống cũng sẽ khiến tâm hồn ta bình dị hơn, hương vị cà phê thì lại khiến người ta lưu luyến Hà Nội hơn.

Từng giọt phin đậm đà tạo nên đầy đủ mùi vị: mùi thơm, vị đắng, chua cùng ngọt - Ảnh: Sưu tầm
Ai không chịu được độ đậm đà của cà phê phin có thể lựa chọn cà phê nâu, thêm một chút sữa đặc sẽ khiến ly cà phê có chút béo ngậy hơn mà không bị mất đi mùi vị sẵn có. Bên cạnh cà phê truyền thống, thị trường giờ đây cũng xuất hiện nhiều loại cà phê hướng đến nhiều đối tượng thưởng thức và mang hương vị đa dạng hơn. Ví dụ như cà phê trứng béo thơm với lớp bọt được đánh bông lên từ lòng trắng trứng, hay cà phê cốt dừa bao gồm nước cốt dừa đông lạnh pha với cà phê đen đậm đặc, và có topping là kem dừa bào.
Cà phê trứng chắc chắn vô cùng mới lạ đối với các du khách phương Tây - Ảnh: @foodwithtory

 

Cà phê cốt dừa đã quá quen thuộc với các tín đồ cà phê - Ảnh: Congcaphe

CNN đưa ra gợi ý về một số địa điểm mà du khách có thể ghé qua để thưởng thức những tách cà phê thơm ngon tại Hà Nội như Cà phê Giảng, Cà phê Đinh, Cà phê Thọ hay những không gian hiện đại hơn thì có Xofa Cafe & Bistro, All day coffee,…

Không gian cà phê Xofa được CNN gợi ý là điểm nên đến để thưởng thức hương vị cà phê - Ảnh: @hubu95

 

Cà phê Giảng - Ảnh: @dessamilchareck

 

You may also like

Leave a Comment